Vài nhận xét về yếu tố văn hóa trong kiểm tra, đánh giá, thi cử tiếng Anh - Phan, Hoàng Yến (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Đã từ lâu, nhiều công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu xã hội học, giáo học pháp đã cho thấy mối quan hệ khăng khít qua lại giữa ngôn ngữ, tư duy và văn hóa. Chúng ta cũng đã đề cập nhiều đến yếu tố văn hóa trong quá trình dạy và học tiếng nước ngoài nhưng điều không thể bỏ qua là khâu cuối cùng trong quá trình dạy và học tiếng: kiểm tra đánh giá kết quả, cố gắng và năng lực của người học cũng như cách thức tổ chức và ra đề của giáo viên cũng thể hiện nét văn hóa đặc thù của cộng đồng sử dụng thứ tiếng đó. Nếu chúng ta quan tâm đến yếu tố văn hóa trong dạy và học tiếng thì chúng ta cần phải nhìn nhận lại yếu tố văn hóa ảnh hưởng như thế nào đến kiểm tra, đánh giá, thi cử.