Sơ bộ nghiên cứu thành phần chất độc và phương pháp giám định độc chất của cây củ nần ở Việt Nam - Nguyễn, Xuân Trường (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Chất độc trong củ nần thuộc nhóm alcaloid. Dịch chiết củ nần thử trên chuột nhắt trắng bằng đường uống có LD50 = 47.5 -->60.3mg/kg. Thành phần chiếm tỷ trọng lớn nhất trong dịch chiết củ nần, có lẽ là chất độc chính, có một số tính chất sau: UV(MeOH, λmax=224 nm, GC (tpick=3,3 phút), IR(dám hấp thụ 1720 cm-1 đặc trưng của vòng δ-lacton 6 cạnh. Có thể tìm lại chất độc củ nần từ phủ tạng thỏ khi bị ngộ độc cấp nhờ A*