Tách chiết chất màu đỏ cho thực phẩm từ hạt điều nhuộm (Bixa Orellana L.) Việt Nam - Lê, Thị Anh Đào (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Chúng tôi đã xác nhận được độ ẩm của nguyên liệu là 4%. Xác định được hàm lượng chất màu đỏ trong hạt điều chiếm 59,6%. Điều kiện tối ưu để chiết hỗn hợp chất màu đỏ là: dung môi là cồn thực phẩm (96%); nhiệt độ tiến hành ở nhiệt độ thường 30% C, lượng dung môi là 5 lít cần cho 1 kg hạt điều, chiết 4 lần, mỗi lần chiết 30 phút. Khí chiết với KOH điều kiện tốt nhất là dùng KOH 0,1M: lượng KOH 0,1M cho 1 kg hạt điều là 12. Đã tách và nhận dạng được trans-bixin qua nhiệt độ nóng chảy, phổ hồng ngoại và tử ngoại