Nghiên cứu chất dẫn dụ côn trùng Sex pheromone, III, tổng hợp Metamasus - Đoàn, Thị Hồng Nhung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Loại sâu Metamasius hemipterus họ Rynchophoraceae là những loài sâu gây rất nhiều tác hại cho cây mía, làm giảm sút nghiêm trọng sản lượng nhiều nông trường mía trên thế giới nhưng lại khó tiêu diệt bằng phương pháp bảo vệ thực vật thông thường. Chất dẫn dụ sex phemoro do con cái tiết ra để dẫn dụ các con đực được Rochat và các cộng sự xác định bằng phương pháp sắc kí ghép phối phổ (GC-MS) là một hỗn hợp 4-metil-5-nonanol (I) và 2-metil-4-heptanol (II) trong đó (I) có hàm lượng và tác dụng dẫn dụ cao nhất.