Bản sắc Việt trong ca từ của Trịnh Công Sơn - Phạm, Phương Mai (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Ca từ Trịnh Công Sơn như một nơi tập kết, hội tụ, giao thoa của nhiều không gian văn hóa. Từ văn hóa vùng, địa phương, đến không gian văn hóa tâm linh phương Đông, không gian văn hóa mở phương Tây, không gian văn hóa của thời đại, tất cả không gian đều được dung hòa trong tâm hồn của người nhạc sỹ họ Trịnh.