Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ hướng từ năm 1994 đến nay - Võ, Châu Loan (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Việt Nam – Hoa Kỳ một thời từng là kẻ thù của nhau chủ yếu vì ý thức hệ khác nhau, từ đó xảy ra chiến tranh và cấm vận. Song, vượt qua nỗi đau chiến tranh, quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ trở lên ấm áp hơn nhờ vào tuyên bố bình thường hóa quan hệ của Tổng thống Bii Clinton vào năm 1995. Từ đây mở ra nhiều cuộc gặp thượng đỉnh song phương cấp nhà nước với những hợp tác tích cực và toàn diện cho cả dân tộc. Mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng trở lên sâu sắc và thực chất