Nhận định của Heidegger về chủ nghĩa duy tâm Đức từ việc xem xét các khuynh hướng phát triển của triết học phương Tây - Nguyễn, Chí Hiếu (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Nghiên cứu và đánh giá lịch sử triết học nói chung và triết học duy tâm Đức nói riêng, theo Heidegger, đòi hỏi phải xuất phát từ những khuynh hướng phát triển của triết học hiện tại và tương lai, từ đó tìm ra và hiểu được những vấn đề xuyên suốt chúng chứ không phải là một công việc đơn thuần so sánh các học thuyết triết học với nhau hoặc xem xét các triết gia đã nói cái gì. Nói cách khác, để có thể luận chứng cho "tính hiện đại" của các học thuyết triết học duy tâm Đức thì người nghiên cứu cần phải tìm ra và thấu hiểu được "vấn đề của thời hiện đại", xu hướng phát triển của triết hcoj hiện đại và từ đó mới có thể nhìn thấy "những vấn đề" mà các triết gia phải đối mặt và giải quyết trong lịch sử.