Các phương thức hóa giải song đề thực chứng luận hoặc/ và phản thực chứng luận trong triết học và xã hội học - Tô, Duy Hợp (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Triết học và khoa học phương tây thế kỷ XX có rất nhiều vấn đề. Trong số đó có vấn đề đụng độ giữa hai trường phái thực chứng luận và phản thực chứng luận. Đây là một trục cơ bản trong dòng chủ lưu của triết học và khoa học phương Tây hiện đại. Dưới đây, ta sẽ làm rõ thực chất cũng như các phương thức giải quyết vấn đề quan trọng này. Qua đó, có thể thấy rõ bài học lý luận và phương pháp luận của triết học và khoa học phương Tây thế kỷ XX vừa qua.