Dấu ấn phong cách trong Nhị Độ Mai và một số truyện thơ Nôm khác - Lê, Thị Hồng Minh (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Nhị độ mai được giới thiệu vắn tắt trong Văn học sử yếu của Dương Quảng Hàm (1996). Nó có tên trong hầu hết các bài văn học sử của giáo trình văn học bậc đại học, phần viết về thành tựu của thơ Nôm thế kỷ XVIII-XIX, nhưng thường chỉ được nhắc thoáng qua. Đã có một bài nghiên cứu về nội dung và nghệ thuật của nhị độ mai. Nhưng có lẽ đáng chú ý hơn cả là bài Giới thiệu nhị độ mai của Nguyễn Thạch Giang dài 21 trang, in trong phần đầu của cuốn nhị độ mai do nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 1994. Trong khuân khổ bài viết này, tác giả đề cập đến một khía cạnh nhỏ vẫn còn khoảng trống, những dấu ấn của phong cách riêng trong nhị độ mai.