Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, trường hợp Khoa Việt Nam học và tiếng Việt - Nguyễn, Thiện Nam (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Phương pháp dạy tiếng là một bộ phận quan trọng trong ngôn ngữ học ứng dụng. Trong các chương trình cử nhân và cao học Việt Nam tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đều có học phần liên quan đến khái niệm này ở những mực độ và phạm vi khác nhau. Học phần “Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài” tương đương 10 tín chỉ. Những học phần, chương trình này có mục đích cung cấp cho người học những tri thức cần yếu về những gì mà một giáo viên cần có. Người học qua việc tiếp thu những tri thức về phương pháp dạy tiếng và tri thức tiếng Việt mang tính thực hành, có thể ứng dụng vào giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.