Đặc điểm diễn xướng của hát then dân tộc Tày, Nùng vùng Đông Bắc Việt Nam - Nguyễn, Thị Bích Nga (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Then là một sinh hoạt văn hóa tinh thần độc đáo và tiêu biểu chung cho cả dân tộc Nùng và dân tộc Tày. Với đồng bào dân tộc Tày, Nùng, những làn điệu Then đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu, gắn bó mật thiết cùng họ qua các thế hệ. Then là một loại hình của văn học dân gian có từ lâu đời, do nhân dân sáng tạo ra và là sáng tác của một tập thể. Then có nhiều yếu tố văn hóa dân gian, Then lấy từ cốt truyện dân gian để mô phỏng xã hội con người. Là một loại hình văn hóa dân gian tổng hợp, Then vừa có tính chất sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, vừa có tính chất sinh hoạt văn hóa văn nghệ trong đời sống của dân tộc Tày, Nùng.