Bàn về độ khó trong bài tập tiếng Việt cho người nước ngoài - Trần, Trọng Nghĩa (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Tại sao phải đặt vấn đề độ khó của bài tập?. Khi đề cập đến một từ chỉ tính chất thuộc thang độ thì tự thân nó mang một hàm nghĩa so sánh, tương phản, ví dụ: tốt tương phản với xấu, khó tương phản với dễ. Khái niệm bài tập khó, bài tập dễ kia không hoàn toàn nằm ở bản thân bài tập đó mà nằm ở thế so sánh của nhiều yếu tố khác nhau như đối tượng, trình độ học viên. Tính logic khoa học của thiết kế bài tập cũng góp phần tác động đến tính chất này.