Tầng lớp địa chủ với quá trình thiết lập làng xã ở Tây Nam Bộ thế kỷ XVII – thế kỷ XVIII - Nguyễn, Thị Ánh Nguyệt (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Trải qua hai thế kỷ với những lỗ lực, cùng với chính sách khẩn hoang tích cực của chúa Nguyễn, tầng lớp địa chủ và các thành phần cư dân khác đã mang đến cho vùng đất Tây Nam Bô một bộ mặt hoàn toàn mới, với những cánh đồng lúa cò bay thẳng cánh. Chính sách cho phép và khuyến khích việc khai khẩn đất hoang dưới dạng tư điền của các chúa Nguyễn trên vùng đất tây Nam Bộ trong thế kỷ XVIII đã tạo điều kiện cho tầng lớp địa chủ ngày càng phát triển. Tầng lớp địa chủ trong quá trình phát triển của mình đã góp vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình khẩn hoang, mở mang bờ cõi, phát triển kinh tế, thiết lập làng xã, tạo dựng lên bộ mặt văn hóa xã hội mang dấu ấn riêng rõ rệt, phong phú, đa dạng của vùng đất phương Nam.