Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả học môn thực hành dịch cho lưu học sinh Trung Quốc tại khoa Việt Nam học trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế - Liêu, Thị Thanh Nhàn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Hiện nay, Khoa Việt Nam học trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế đã và đang đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Trung Quốc. Ngoài những kỹ năng cơ bản như nghe, nói, đọc, viết, sinh viên còn được cung cấp kỹ năng dịch trong môn học có tên là thực hành dịch. Là những người trực tiếp tham gia giảng dạy nên chúng tôi thấy đây là một môn học không dễ dàng đối với những đối tượng mới bắt đầu học tiếng Việt. Hầu hết sinh viên đều gặp khó khăn và hay mắc lỗi khi dịch. Từ thực trạng này bài viết đưa ra một số biện pháp để nâng cao hiệu quả dạy học môn thực hành dịch cho lưu học sinh Trung Quốc tại Khoa Việt Nam học, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế