Vài nhận xét về từ tình thái và quán ngữ tình thái trong việc giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ - Phan, Thanh Sơn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Quán ngữ tình thái được sử dụng rất tự nhiên trong tiếng Việt, đặc biệt trong khẩu ngữ. Vì vậy, chúng trở thành một bộ phận không thể thiếu trong các giáo trình dạy tiếng Việt nâng cao, đồng thời chúng cũng trở thành thách thức thực sự đối với sinh viên nước ngoài nói riêng và những người nước ngoài muốn giao tiếp hòa nhập với cộng đồng người Việt nói chung. Mục đích nghiên cứu các yeeuss tố tình thái thường là: Khảo sát những từ tình thái và quán ngữ tình thái thường dùng nhất trong giáo trình tiếng Việt cho người nước ngoài; Đưa ra sự phân biệt tương đối đơn giản giữa tình thái từ và quán ngữ tình thái thường gặp trong giảng dạy tiếng Việt; Đưa ra một cách lý giải hữu hiệu hơn, đơn giản hơn cho từ tình thái và quán ngữ tình thái trong hành chức, làm rõ giá trị cũng như tầm quan trọng của từ tình thái và quán ngữ tình thái trong giao tiếp và giảng dạy tiếng Việt.