Văn học Việt Nam trung đại và cuộc hội nhập nền văn minh Đông Nam Á – một cái nhìn khái lược - Lê, Thị Thanh Tâm (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có quá khứ hội nhập sâu sắc với nền văn hóa chữ Hán, là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có truyền thống Đông Á trong hệ thống văn tự, triết học, tư tưởng và chế định xã hội về nhiều mặt. Văn học Việt Nam là một trường hợp phản chiếu tương đối đầy đủ quá trình tiếp xúc văn minh Đông Á. Sự hỗn dung nhiều giá trị Đông Nam Á, Đông Á trong chỉnh thể văn học trung đại Việt Nam là một gợi ý sâu sắc cho việc nghiên cứu so sánh, nghiên cứu liên ngành nhìn từ góc độ khu vực học.