Về cách dạy phát âm tiếng Việt và tiếng Anh - Trần, Thủy Vịnh (Khoa học xã hội, 2020)
Cách phát âm đúng có một vai trò rất quan trọng trong giao tiếp qua ngôn ngữ nói. Điều này lại càng đặc biệt quan trọng khi học một ngoại ngữ. Lý thuyết dạy - học ngoại ngữ cũng như thực tế hoạt động nói năng cho thấy có một "ngưỡng giới hạn" (threshold level) cho việc phát âm của người nói tiếng nước ngoài: nếu khả năng phát âm dưới "ngưỡng giới hạn" này thì họ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thể giao tiếp được, cho dù họ nắm vững ngữ pháp cũng như có một vốn từ ngữ phong phú.