Quan niệm của chủ nghĩa thực chứng mới và chủ nghĩa hậu thực chứng về nhận thức khoa học - Dương, Văn Thịnh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Chủ nghĩa thực chứng mới và chủ nghĩa hậu thực chứng là hai trào lưu triết học cơ bản của phương Tây thế kỷ XX. Sự ra đời và phát triển của hai trào lưu triết học này có quan hệ chặt chẽ với sự phát triển như vũ bão của khoa học ở phương tây thế kỷ XX. Hai trào lưu triết học này phát triển kế tiếp nhau trong lịch sử. có nhiều điểm chung trong quan niệm về nhận thức khoa học. Mặc dù đều thuộc về chủ nghĩa duy lý, chúng cũng có nhiều điểm trái ngược nhau