Tổng hợp các dẫn xuất 1,2,4 -triazol có tiềm năng sinh học - Trương, Ngọc Tuyền (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Dẫn xuất triazol đã và đang được thế giới quan tâm từ lâu. Bản thân khung triazol đã có hoạt tính sinh học. Các dẫn xuất chứa khung triazol có tác dụng sinh học khác nhau như : Kháng virus (Ribavirin), kháng nấm (Fluconazol, Itraconazol, Terconazol), kháng sinh (Ceftriazol, Cefamandol thuộc cephalosporin có nhân triazol), kháng sinh (Ceftriazol, Cefamandol thuộc cephalosporin có nhân triazol), diệt côn trùng (Isazofos, Miral), chống khối u (Anastrozole, Letrozol) chống trầm cảm. Trong lĩnh vực kháng nấm, các dẫn xuất triazol đang dần thay thế các dẫn xuất imidazol do có những ưu điểm nổi bật như: thời gian tác dụng kéo dài và không ảnh hưởng lên sự tổng hợp sterol người, đây vẫn còn là vấn đề được các nhà khoa học quan tâm. Nhằm đóng góp một phần nhỏ vào lĩnh vực kháng nấm của dẫn xuất triazol. Chúng tôi nghiên cứu tổng hợp các dẫn xuất triazol để làm phong phú thêm các dẫn xuất triazol và làm tăng hoạt tính sinh học với hy vọng rằng sẽ mở ra hướng mới trong việc khám phá ra những hợp chất mới có tác dụng trong trị liệu