Quan điểm lấy người học làm trung tâm trong giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài - Lê, Lâm Thi (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Quan điểm lấy người học làm trung tâm trong giảng dạy nói chung và giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài nói riêng cần được vận dụng một cách nghiêm túc và khoa học. Để quá trình giảng dạy tiếng Việt đạt hiệu quả cao, người dạy cần quan tâm đến những đặc điểm của người học như động cơ học tập, cách thức học tập, kinh nghiệm ngôn ngữ, đặc điểm tính cách, giới tính, tuổi tác … của người học để lựa chọn phương pháp dạy học, hình thức dạy học phù hợp, tạo ra một môi trường học tập thoải mái, thân thiện. Để làm được điều đó, trong quá trình giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, vai trò chủ động tích cực của người học cần được phát huy nhưng vai trò của người dạy không bị xem nhẹ.