Nghiên cứu tổng hợp Terpineol - Phạm, Thị Minh Thủy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Bên cạnh việc nghiên cứu những chất có tác dụng sinh học thì việc nghiên cứu những chất làm thơm cũng rất phát triển. Ở nước ta việc nghiên cứu sử dụng chất làm thơm có nguồn gốc tự nhiên như tinh dầu tràm, quế, hồi… đã được các nhà khoa học quan tâm. Việc tổng hợp và bán tổng hợp chất thơm chưa được chú ý nhiều. Đa số các chất thơm có mang hóa chức este và một số chất thơm có nguồn gốc là tinh dầu