Lễ giỗ tổ nghiệp hát bội tại các không gian thờ ở thành phố Hồ Chí Minh - Đặng, Phương Toàn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Qua điền dã tại các dạng thờ cúng tín ngưỡng Tổ nghiệp của các đoàn hát hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tín ngưỡng Tổ nghiệp vừa được duy trì một số đặc trưng, vừa có sự biến đổi khi trong quá trình lưu truyền tín ngưỡng giữa hai ngành nghề. Tín ngưỡng Tổ nghiệp sân khấu mang đặc trưng của một tín ngưỡng nghề nghiệp, chính là mối liên hệ chặt chẽ giữa niềm tin tâm linh và hiện thực đời sống, lao động. Mối quan hệ giữa nhu cầu thực tế và các nghi lễ tâm linh đã được nhà nhân bản học B. Malinovski khẳng định qua nghiên cứu đời sống của ngư dân Trobriand, trong điều kiện lao động nhiều bất trắc, nguy hiểm hơn, con người càng tìm đến sự trợ giúp từ sức mạnh siêu nhiên thông qua các thực hành bùa chú, cúng kiếng. Có thể thấy niềm tin tổ nghiệp luôn hiện diện trong suốt quá trình lao động của các đoàn hát bội.