Chất lượng dịch vụ suất ăn của hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam - Hoàng, Phương Thảo (2020)
Hệ thống hóa cơ sở lý luận về chất lượng dịch vụ hàng không và quản trị chất lượng dịch vụ hàng không. Phân tích, đánh giá hiện trạng chất lượng dịch vụ suất ăn của Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam.Đề xuất các giải pháp hoàn thiện chất lượng dịch vụ suất ăn của Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam.