Tổng hợp dẫn chất 4(3H)-quinazolinon có tác dụng sinh học - Nguyễn, Ngọc Vinh (2020)
Đã tổng hợp 20 hợp chất trong đó có 4 dẫn chất của 2-methyl-4H-3,1-benzoxazin-4 on, 2 dẫn chất của acid 2-acetylamino-benzoic, 4 dẫn chất của 4(3H)-quinazolinon, trong đó có 7 chát mới chưa thấy công bố trong các tài liệu tham khảo. Đã kiểm tra cấu trúc của các chất tổng hợp được bằng phương pháp do điểm nóng chảy, phân tích nguyên tử, phổ khối, phổ tử ngoại, phổ hồng ngoại, phổ H NMR và phổ C NMR. Đã thử sàng lọc tác dụng sinh học của các dẫn chất 4(3H)-quinzolinon tổng hợp được về tác dụng gây ngủ, tác dụng giảm đau, tác dụng kháng khuẩn và tác dụng chống phân bào. Kết quả thử nghiệm cho thấy chất 5c, 5e và 7e có tác dụng giảm đau mạnh. Chất 6c, 9b và 9c có tác dụng chống phân bào tương đối mạnh trên ấu trùng tôm Artemia salina