Một số tư tưởng của chủ nghĩa hiện sinh thế kỷ XX - Lê, Kim Châu (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Theo chủ nghĩa hiện sinh thì toàn bộ nền triết học từ Platon, Aristot cho đến Đecactơ, Cantơ, Hegel chỉ là một hình thức triết học bị tha hóa: đáng lẽ ra phải giúp con người suy ngẫm về thân phận, vận mệnh của mình, thì triết học đã lại mải mê với công việc của khoa học là tìm hiểu những bí mật của thế giới bên ngoài. Mục đích của triết học cũ chỉ là xác định bản thể của thế giới, đi tìm khởi nguyên, những nguyên nhân tối cao để giải thích vạn vật. Triết học truyền thống chỉ là triết học về vạn vật, là triết học tự nhiên.