Vài nét chấm phá về nhân học triết học thế kỷ XX - Đặng, Hà Chi (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Nhân học triết theo nghĩa rộng là học thuyết triết học về con người, về "bản chất" và "bản tính" của con người; theo nghĩa đó nhân học triết học bao gồm những xu hướng triết học khác nhau tồn tại trong lịch sử tư tưởng với những cách suy ngẫm rất khác nhau về con người. Theo nghĩa hẹp thì nhân học triết học là bộ môn triết học bắt đầu phát triển vào những năm 20-50 của thế kỷ XX, chủ yếu ở những nước nói tiếng Đức.