Quan niệm về con người trong dòng triết học nhân bản phương Tây hiện đại - Phạm, Văn Chung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong triết học phương Tây hiện đại, triết học nhân bản được xem là một trong ba bộ phận của "cỗ xe tam mã" (bao gồm triết học khoa học, Triết học nhân bản, triết học tôn giáo) đang kéo các xã hội phương Tây tiến lên, khi chủ nghĩa duy lý đã làm tròn sứ mạng lịch sử của nó là tạo nên xã hội công nghiệp. Triết học nhân bản quan tâm đến vấn đề con người, xem như con người là nội dung nghiên cứu cơ bản của nó, trong khi vấn đề con người cũng đang trở thành vấn đề cấp bách, trung tâm nhận thức khoa học và thực tiễn ở nước ta, cũng như của thời đại nói chung.