Franz Kafka- người mở đầu cho triết học hiện sinh về phương diện văn học - Đỗ, Văn Khang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Triết học phương Tây có một trào lưu rất đặc biệt là lấy văn học làm phương tiện chuyển tải quan điểm của mình, đó là chủ nghĩa hiện sinh. Chủ nghĩa hiện sinh về phương diện này lại chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhà văn Franz Kafka. Cuộc thảo luận chung quanh F. Kafka đã đưa tới một Hội nghị quốc tế năm 1963 tại Liblitz (Tiệp Khắc cũ). Song, cuộc tranh luận không dừng lại ở chỗ đánh giá di sản của K. Kafka mà được mở rộng trên nhiều bình diện.