Triết thuyết “khâu trung gian và môi trường ảo” - Đỗ, Văn Khang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Triết học bao giờ cũng được biểu hiện qua triết thuyết, còn triết thuyết bao giờ cũng là sản phẩm cao cấp của thời đại. Có thể thấy điều này trong lịch sử. Từ trước đến thế kỷ XVII, các triết thuyết hầu như là nhất nguyên luận. Đến thời Descartes, xuất hiện một trạng thái xã hội mà đối lập được thay thế bằng hòa hoãn giai cấp đẻ ra nhị nguyên luận.