Tìm hiểu trào lưu triết học tôn giáo trong giáo hội Kitô (Qua một số nhân vật tiêu biểu của xu thế tục hóa) - Trần, Thị Kim Loan (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Những vấn đề trình bày trên cho thấy tôn giáo nói chung, Kito giáo nói riêng là một hiện tượng cực kỳ phức tạp, nhất là trong thời đại hiện nay, nó phát triển không phải là đơn diện mà là đa diện, đa hướng, hơn nữa những phương hướng của nó nhiều khi trái ngược nhau. Trước những biến đổi rộng lớn, mạnh mẽ của đời sống xã hội, của sự tiến bộ khoa học kĩ thuật và trào lưu hiện đại hóa, bằng cơ chế riêng vốn có của mình, Kito giáo đã tự điều chỉnh, tự thích nghi với môi trường mới đang biến đổi đặng giữ vững lấy thánh địa thiêng liêng của mình để tiếp tục tồn tại và tồn tại lâu dài.