Khuynh hướng khai thác sự kiện lịch sử trong kịch viết về đề tài lịch sử từ 1945 đến nay - Trần, Thị Thư (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Nằm trong sự phát triển chung của nền văn học Việt Nam hiện đại, kịch đã trở thành một phương thức văn học có sự thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ. Đặc biệt những tác phẩm kịch viết sau Cách mạng Tháng Tám có sự thay đổi rất lớn về đề tài. Nếu như đề tài về tâm lý – xã hội là đối tượng được khai thác nhiều nhất trong kịch viết vào giai đoạn đó, dưới tác động của lịch sử và đời sống hiện thực. Sự trở về của những nhân vật, câu chuyện lịch sử qua lăng kính sáng tạo của người nghệ sĩ đương đại là để gửi gắm những triết lý tư tưởng, những bài học giá trị đối với thời hiện đại.