Về vấn đề nhóm tộc người Tà Mun - Phan, Thị Yến Tuyết (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Quá trình di cư, cộng cư, xen cư trong bối cảnh chiến tranh, loạn lạc … đã khiến các tộc người chịu nhiều xáo trộn về tộc danh, phân ly tôc người. Việc xác minh tộc danh, thành phần tộc người, lịch sử tộc người là một việc làm khó khăn, đặc biệt với các tộc người mà quá trình phân ly chưa thật lâu dài, cùng cư trú tại một địa bàn, phong tục tập quán, các sắc thái kinh tế, văn hóa có nhiều điểm tương đồng.