Phạm Quỳnh nhìn từ nỗ lực giải thuộc địa hóa - Trần, Thị Tươi (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Nghiên cứu văn học thuộc địa cho phép chúng ta tìm ra những tương tác về mặt văn hóa, sự chi phối và xâm lăng văn hóa của chủ nghĩa đế quốc ở các quốc gia thuộc địa, đồng thời cũng cho thấy những kháng cự trên con đường đấu tranh giành lại bản sắc và địa vị văn hóa của các quốc gia bị xâm thực. Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra đó là văn học hậu thuộc địa bao gồm những đối tượng nào, giới hạn nghiên cứu ra sao? Xác định được điều này sẽ giúp chúng ta có được cơ sở vững chắc trên con đường nghiên cứu.