Chợ vùng biên và những năng động kinh tế - xã hội ở vùng biên giới Việt - Trung từ 1990 đến nay - Tạ, Thị Tâm Thị Tâm (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Mục đích chính của luận án là nghiên cứu chuyên sâu về những năng động kinh tế - xã hội ở chợ vùng biên giới Việt - Trung từ 1990 đến nay. Từ đó, luận án chỉ ra những đặc điểm của hệ thống chợ vùng biên giới Việt - Trung trên cơ sở tìm hiểu các tương tác, trao đổi kinh tế - xã hội và giao lưu văn hóa trong không gian xã hội vùng biên giới cũng như vai trò và tác động của chợ trong đời sống kinh tế - xã hội và chiến lược phát triển vùng biên giới Việt - Trung. Cụ thể làm rõ ba mục tiêu: chỉ ra đặc điểm của chợ ở vùng biên giới Việt - Trung từ 1990 đến nay; làm rõ sự năng động kinh tế - xã hội ở chợ vùng biên giới Việt – Trung; nhận diện vai trò, tác động của chợ tới đời sống kinh tế, văn hoá - xã hội của cư dân địa phương, với các mối liên kết về kinh tế, các quan hệ tộc người (QHTN) và xã hội thông qua chợ và những ngụ ý cho chính sách phát triển ở vùng biên