Heidegger với triết học Hegel - Nguyễn, Văn Sanh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi "Hegel cần để làm gì?", khi chúng ta hàm ý nói tới triết học Heidegger, vì Heidegger đã đưa triết học Hegel vào lĩnh vực chú giải của mình. Làm theo cách đặt vấn đề ở trên, chúng ta có thể hỏi một cách cụ thể hơn: "Hegel cần để làm gì ở thời đại đang suy thoái?". Nếu chúng ta nhất trí rằng, Heidgger là nhà triết học của thời đại đang suy thoái, thì một vấn đề sẽ nảy sinh là: "Hegel lại cần cho Heidegger, nhà triết học ở thời đại suy thoái để làm gì?". Đây là câu hỏi rất quan trọng khi chúng ta bàn về triết học Heidegger, vì câu trả lời về nó cho phép chúng ta làm sáng tỏ được bản chất của tri thức triết học nói chung như là việc xây dựng và luận chứng cho một hệ giá trị tinh thần mới thay thế cho hệ giá trị tinh thần đang thống trị nhưng đã lỗi thời và phù hợp với văn hóa nhân văn đương thời.