Triết học chính trị và các quá trình chính trị - Phạm, Ngọc Thanh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Triết học chính trị vừa là lý luận nhận thức về thế giới chính trị (nhận thức luận chính trị), vừa là học thuyết về tồn tại chính trị (bản thể luận chính trị). Nhận thức luận chính trị nghiên cứu những khía cạnh tinh thần của thế giới chính trị, liên quan đến cả thế giới quan và phương pháp luận. Bản thể luận chính trị liên quan đến lĩnh vực hoạt động chính trị của con người, nơi hình thành những cơ sở của thế giới quan, các chuẩn mực và các giá trị của thế giới chính trị, tư tưởng chính trị, tư tưởng về nhà nước và quyền lực chính trị.