Những vấn đề lý luận cơ bản và đề xuất những hướng nghiên cứu về nữ quyền ở trong và ngoài nước - Lê, Thị Thanh Xuân (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Lý thuyết phê bình và nghiên cứu về nữ quyền có ảnh hưởng trực tiếp và sâu rộng không chỉ với văn học Việt Nam mà còn với văn học nước ngoài. Làm sao có thể ứng dụng lý thuyết nghiên cứu, phê bình về nữ quyền trong văn học Việt Nam một cách có hiệu quả là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu luôn băn khoăn, trăn trở. Bài viết không quá tham vọng trong việc đề cập chuyên sâu về lý luận và phương pháp nghiên cứu về nữ quyền trong quá trình nghiên cứu và giảng dạy văn học mà chỉ là những đề xuất, đóng góp nhỏ vào tiến trình phát triển của văn học Việt Nam được đại. Nghiên cứu lý thuyết về nữ quyền chính là xu thế tất yếu, bền vững cho cả sự phát triển của văn học trong và ngoài nước.