Về chủ nghĩa hiện sinh vô thần của Gi. P. Xáctơrơ - Đặng, Hữu Toàn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Lịch sử tư tưởng triết học nhân loại thế kỷ XX đã lưu danh tên tuổi của Giăng Pôn Xáctơrơ (Jean Paul Sartre 1905-1980) với tư cách là một trong những đại biểu xuất sắc của chủ nghĩa hiện sinh, người sáng lập trường phái hiện sinh vô thần Pháp.Khác với M. Haiđơgơ (1889-1976)- nhà triết học hiện sinh Đức, người có ảnh hưởng to lớn tới Gi.P. Xáctơrơ, người đã đào sâu ý nghĩa của tồn tại xuyên qua những nỗi niềm thầm kín, những vùng sâu thẳm của tâm hồn luôn bị vướng mắc bởi sự lo âu và bất an của con người, Gi. P. Xáctơrơ lấy sự tự do của con người làm chủ đề trung tâm cho chủ nghĩa hiện sinh vô thần của ông.