Những mặt hàng ngoại nhập ở Đàng trong thế kỷ XVI-XVIII - Vũ, Thị Xuyến (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Cùng với nguồn hàng bản địa thì những mặt hàng ngoại nhập đã tạo nên một điều đặc biệt trong thương mại Đàng Trong nói riêng và trong tiêu dùng của Đàng Trong nói chung. Lần đầu tiên một số lượng hàng hóa lớn từ thị trường khu vực được mang đến đều đặn tiêu thụ tại Đàng Trong, bổ sung những thiếu hụt của thị trường trong nước. Những mặt hàng ngoại nhập cũng mang đến những thay đổi đáng kể trong thị hiếu mua bán của người dân xứ Quảng. Trong đó những mặt hàng của người Hoa do giá thành rẻ, thiết yếu với đời sống của cư dân Đàng Trong nên được người bản xứ rất ưa chuộng.