Thực trạng phương pháp giảng dạy ngoại ngữ phổ thông Việt Nam hiện nay – đề xuất phương pháp dạy – học ngoại ngữ phổ thông cho thập kỷ đầu thế kỷ 21 - Nguyễn, Bá Ngọc (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trình bày những nét cơ bản về hiện trạng phương pháp giảng dạy ngoại ngữ đã và đang được sử dụng ở nước ta mà chúng tôi đã tổng kết qua hàng chục năm nghiên cứu, giảng dạy giáo học pháp, dự giờ, quan sát trao đổi với một số đối tượng lớn giáo viên ngoại ngữ tại các trường phổ thông các cấp ở Hà Nội, Hà Tây, Nam Định, Hà Bắc, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An … Đồng thời chúng tôi cũng xin mạnh dạn đề xướng một số ý kiến về phương pháp mới giảng dạy ngoại ngữ ở phổ thông cho thập niên đầu thế kỷ 21.