Vài gợi ý giúp giáo viên phổ thông về đường hướng ngoại ngữ, phương pháp phản xạ và thủ thuật dạy lớp lớn - Hoàng, Tất Trường (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong vài thập kỷ gần đây việc dạy ngoại ngữ ở phổ thông đã có nhiều chuyển biến tốt đẹp. Các dự án và lớp bồi dưỡng liên tiếp được triển khai, đưa một luồng gió mới vào lĩnh vực ngoại ngữ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn không ít khó khăn về một số vấn đề: Sách giáo khoa, thiết bị, phương pháp v.v… ở trường phổ thông, giáo viên phải dạy lớp lớn từ 40 tới trên 50 học sinh. Đây là một nan giải cho việc dạy – học, đặc biệt là ngoại ngữ. Ngoài ra học sinh không “học chủ động” như thế nào, sức “ỳ” của học sinh chúng ta rất lớn, gây nhiều khó khăn trong việc truyền thụ và tiếp thu kiến thức.