Quản lý thu thuế nhập khẩu sau thông quan tại Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn - Nguyễn, Hoàng Sơn (2020)
Qua việc phân tích, đánh giá thực trạng quản lý về hải quan đối với thuế nhập khẩu trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan Tỉnh Lạng Sơn ta thấy Cục Hải quan Lạng Sơn đã thực hiện công tác tiếp và kiểm tra hồ sơ nhanh và chính xác; thanh khoản tờ khai nhập khẩu nhanh và chính xác; giải quyết hoàn thuế, không thu thuế doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm đó Cục Hải quan Lạng Sơn còn có một số hạn chế là: áp dụng hệ thống công nghệ thông tin còn hạn chế; công tác kiểm tra sau thông quan đối với hoạt động NSXXK chưa cao. Nguyên nhân của những hạn chế này là do trình độ, nhận thức của công chức thực hiện công tác này cũng như do các yếu tố khách quan như khó khăn trong việc xác định định mức, sự liên kết giữa các bộ ngành...