Xã hội Việt Nam thời Lê Mạt và phẩm chất dân tộc trong " Tang thương ngẫu lục" của Phạm Đình Hổ, Nguyễn Án - Ngô, Thị Phượng (Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Tập kí Tang thương ngẫu lục là một văn bản tuyệt bút đầy lượng thông tin, thông tin nhận thức và thông tin tâm hồn. Mục đích của hai nguồn thông tin ấy thưc chất là nhằm bảo lưu những giá trị bản sắc Việt. Đó là giá trị sử liệu, giá trị nhân văn…bằng bút pháp tả thực xen lẫn kì ảo, hiện thực của xã hội thời Lê mạt hiện lên rất rõ nét, chân dung người nho sĩ được hình thành với quy mô lớn.