Xây dựng giáo trình, đề cương bài giảng và giáo án ngoại ngữ đáp ứng những đòi hỏi mới của giáo học pháp hiện đại - Nguyễn, Lân Trung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong các nội dung cần cải cách, có lẽ phương pháp giảng dạy là nội dung đòi hỏi đầu tư vật chất tương đối không cao, nhưng lại cần đầu tư chất xám và quyết tâm cao thay đổi nhận thức của người thầy. Nhưng đó quả thực là một cuộc đấu tranh bền bỉ, gay go và sâu sắc, bởi vì đó là cuộc đấu tranh với bản thân mỗi người thầy, với chính tư duy thủ cựu, quan điểm kinh nghiệm chủ nghĩa, sự lười biếng vận động len lỏi, ẩn náu trong mỗi chúng ta. Trong một đường hướng dạy – học lấy người học làm trung tâm, yếu tố người thầy lại tỏ ra quan trọng hơn bao giờ hết.