Khoa học có tin vào đấng tạo hóa không? - Nguyễn, Thị Bích Hằng (Nhà xuất bản Tôn giáo, 2020)
Trong tôn giáo, con người luôn cảm thấy nhỏ bé, lệ thuộc, nhiều khi bất lực. Còn khoa học là sự ham muốn hiểu biết về tự nhiên, mong khám phá sự thật về sức mạnh, hiểm họa từ tự nhiên để có thể né tránh, đối phó hay lợi dụng sức mạnh của tự nhiên. Như vậy, khoa học mang tính chủ động và không có niềm tin vào các thần linh hay đấng tối cao.