Giá trị của nghi lễ lên đồng trong tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt - Đặng, Thị Lan (Nhà xuất bản Tôn giáo, 2020)
Thờ mẫu là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt có lịch sử phát triển lâu đời. Nét đặc trưng trong tín ngưỡng thờ Mẫu là nghi lễ Lên đồng (gọi tắt Lên đồng)- nghi lễ cơ bản và quan trọng nhất. Từng bị coi như dị đoan, đến khi được công nhận, công khai hoạt động, trở thành thành tố của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghi lễ Lên đồng đã trải qua quá trình phát triển tự phát. Đến nay, Lên đồng càng trở nên phổ biến, thu hút một bộ phận dân cư, có sức sống lan tỏa trong cộng đồng.