Mối quan hệ giữa nguyên lý số không và nhiệt độ trong nhiệt động lực học - Phùng, Thị Hạnh (2020)
Khóa luận này đã trình bày vắn tắt lược sử những quan niệm về nhiệt và những khái niệm cơ bản trong NĐLH. Những khái niệm này là tiền đề để nghiên cứu, giảng dạy và học tập môn NĐLH trong hiện tại. Trình bày quá trình phát triển của môn NĐLH và tầm quan trọng của nó trong tự nhiên, trong khoa học và ứng dụng trong cuộc sống. Trình bày một cách chi tiết về nguyên lý số NĐLH – cơ sở để xác định và định nghĩa về nhiệt độ - một đại lượng vô cùng quan trọng trong NĐLH. Từ nguyên lý số 0, khóa luận đi sâu tìm hiểu lý thuyết NĐLH về nhiệt độ tuyệt đối, lý thuyết Carnot, lý thuyết Maxwell kết hợp với thuyết động học phân tử các chất khí để đưa ra những định nghĩa chính xác về nhiệt độ trong NĐLH. Các thang nhiệt giai để đo nhiệt độ cũng được trình bày trong khóa luận này như một minh chứng về tầm quan trọng của nhiệt độ trong khoa học và trong cuộc sống.