Quan niệm của John Stuart Mill về tôn giáo với tư cách một khoa học - Nguyễn, Ánh Hồng Minh (Nhà xuất bản Tôn giáo, 2020)
John Stuart Mill (1806-1873) cho rằng khó có thể duy trì tri thức tôn giáo vì "nếu như tôn giáo, hay bất kỳ hình thức đặc biệt nào của nó là có thật, thì sự hữu ích của nó không cần bất kỳ bằng chứng nào khác". Đối với ông, mối quan hệ giữa chân lý và tính công lợi rất quan trọng và đây là điểm mấu chốt trong các luận điểm của ông về tính hữu ích của tôn giáo. Trong các tác phẩm và công trình nghiên cứu của mình, J. S. Mill đã lật lại những quan điểm cứng nhắc bác bỏ tính hữu ích của tôn giáo chỉ vì cho rằng "lời dạy của tôn giáo không có thật"