Tục thờ cúng Thiên Y A Na của người Việt ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi - Nguyễn, Duy Đoài (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Việc nghiên cứu về đời sống văn hóa, đời sống cộng đồng của dân cư vùng ven biển, vùng biển đảo nói chung và cư dân huyện Đảo Lý Sơn nói riêng đang được nhiều ngành khoa học quan tâm. Tháng 10 năm 2014, Ban Kinh tế Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã tổ chức hội thảo quốc gia “Định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn”. Việc nghiên cứu tục thờ cúng Thiên Y A Na ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi có ý nghĩa quan trọng, góp phần hiểu rõ tính cách, đặc trưng, các giá trị văn hóa của cộng đồng cũng như hiểu rõ hơn về lịch sử, môi trường sống của cư dân mà cả đời gắn bó với vùng đảo này.