Sự đan xen giữa khoa học và mê tín trong Đạo giáo - Phạm, Quỳnh (Nhà xuất bản Tôn giáo, 2020)
Như mọi tôn giáo khác, Đạo giáo là một hiện tượng lịch sử xã hội, có quá trình phát sinh phát triển, tuy nhiên, có tính đặc thù của nó. Đạo giáo có giai đoạn tiền sử đặc biệt dài. Hoạt động sáng lập tôn giáo của nó phân tán, chậm chạp. Các giáo phái thời kỳ đầu hình thành không theo một đường hướng, không ở chung một vùng, không cùng một thời, trong một khoảng thời gian dài, cũng không có một tổ chức giáo đoàn thống nhất nào cả. Do vậy, thời gian khởi đầu của Đạo giáo sử Trung Quốc rất khó nhận định, chẳng hạn, phái Bùa chú (Phù lục) và phái Đan Đỉnh có bối cảnh ra đời khá phức tạp.